Mức tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm 3% trong năm tới

Mức tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm 3% trong năm tới

27/ 10/ 2020 0

(Xây dựng) - Theo Viện Nghiên cứu và Kế hoạch ngành công nghiệp luyện kim Trung Quốc, mức tiêu thụ thép của nước này sẽ giảm 4,8%, xuống còn 668 triệu tấn trong cả năm nay, trong khi mức tiêu thụ sản phẩm thép dự kiến sẽ giảm xuống còn 648 triệu tấn năm 2016, giảm 3% so với năm 2015. Có sự sụt giảm này là do nền kinh tế suy giảm ảnh hưởng đến nhu cầu tại nước sản xuất thép hàng đầu thế giới.

thép xây dựng

                       Ảnh minh họa 

Hiệp hội Sắt thép của Trung Quốc (CISA) cho biết, trong 3 quý đầu năm 2015, nhiều nhà máy sản xuất thép hàng đầu tại nước này đã bị thua lỗ tổng cộng 28,12 tỷ NDT (tương đương 4,42 tỷ USD).

Viện Nghiên cứu và Kế hoạch ngành công nghiệp luyện kim Trung Quốc cũng dự báo rằng, thép dùng trong xây dựng sẽ giảm 2,8% so với năm ngoái còn 350 triệu tấn trong 2016, trong khi dùng cho máy móc giảm 3,9% xuống 124 triệu tấn. Tuy nhiên, thép dùng trong sản xuất xe và đóng tàu sẽ tăng lần lượt 1% và 3,7% lên 50 triệu tấn và 14 triệu tấn trong 2016, nhưng dùng cho thiết bị gia dụng giảm 2,8% xuống 10,5 triệu tấn.

Còn các nhà máy thép của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải cắt giảm một lượng lớn công suất trong một vài tháng tới. Nhiều quan chức cũng như nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, kết quả này là do nhu cầu về thép sụt giảm nghiêm trọng. Điều này dẫn tới kết quả kinh doanh thua lỗ của nhiều nhà sản xuất, cùng lúc với việc các ngân hàng thắt chặt hoạt động tín dụng. Nhiều nhà phân tích cho rằng, khi mà thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn còn suy yếu thì bất cứ sự phục hồi nào của ngành thép nước này là không thể.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ một số nhà máy sản xuất Trung Quốc thì nhu cầu từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng gần đây có dấu hiệu cải thiện và được dự báo sẽ tiếp tục khôi phục vào mùa xuân năm tới. Tuy nhiên, lượng thép dư thừa là quá lớn để được giải quyết chỉ bởi cơ sở hạ tầng. Vì vậy khả năng phải chịu cảnh đóng cửa hay phá sản vào năm tới là điều không thể tránh khỏi.

Tuyết Hạnh (tổng hợp)

lantraicongtrinh.com theo: Baoxaydung.com.vn

Tắt [X]
popup

Số lượng:

Tổng tiền: